Ads Top

วิธีเก็บเมล็ดกาแฟที่ถูกต้อง



เก็บรักษาเมล็ดกาแฟอย่างไร ให้คงคุณภาพและใช้ได้ยาวนาน

How to Store Coffee Beans and Keep Them Fresh



"การดื่มกาแฟในตอนเช้า ทำให้ร่างกายตื่นตัวและพร้อมเริ่มทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตลอดทั้งวัน"


แต่กาแฟที่เราดื่มกันทุกเช้านั้น ทำมาจากอะไรกันแน่


⤗ กาแฟมาจากไหน

จริงๆแล้ว กาแฟ ทำมาจากเมล็ดของต้นกาแฟ  เป็นไม้พุ่ม ไม่ผลัดใบ ขนาดปานกลาง 

ผลของต้นกาแฟจะเป็นเมล็ดกลม คล้ายเบอร์รี่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หนึ่งผลจะมีเมล็ดกาแฟอยู่สองเมล็ดประกบกัน ขณะที่ผลยังอ่อนจะมีสีเขียว และเมื่อผลแก่จัดจะมีสีแดง เรียกว่า กาแฟเชอรี่ 

แต่บางครั้งอาจพบเมล็ดกาแฟที่มีลักษณะเหมือนถั่ว ในหนึ่งผลมีหนึ่งเมล็ด(เมล็ดกาแฟโทน) เรียกว่า พีเบอรรี่ ( pea berry ) ซึ่งพบได้น้อยกว่า ค่อนข้างหายาก แต่มีรสชาติที่ดีกว่าเมล็ดทั่วไป

เมล็ดกาแฟก่อนคั่วจะมีสีเขียวหรือที่เรียกว่า กาแฟเขียว เมื่อผ่านกระบวนการคั่ว เมล็ดกาแฟจะพองออก และมีขนาดใหญ่ขึ้น แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีน้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้มหลังได้รับความร้อนในระดับหนึ่ง 

ในปัจจุบันมีแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียง มากกว่า 70 ประเทศ และมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม คือ อาราบิก้า และ โรบัสต้า


⤗ คุณสมบัติของกาแฟ

กาแฟมีคุณสมบัติเป็นกรดและมีปริมาณคาเฟอีนเล็กน้อย ทำให้มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานในร่างกายได้ดี 


⤗ การค้นพบกาแฟ

ต้นกำเนิดการค้นพบกาแฟนั้น มีอยู่หลายตำนาน หลายประเทศ

ทั้งจากในแอฟริกา ที่เชื่อว่าชาวแอฟริกันได้ใช้กาแฟเป็นยากระตุ้นชนิดหนึ่ง 

หรือในประเทศเอธิโอเปีย ที่อ้างว่าค้นพบกาแฟจากการที่สังเกตเห็นแพะของเขามีอาการกระปรี้กระเปร่าขึ้นหลังจากได้กินผลไม้สีแดง ซึ่งคาดว่านั่นคือ ผลของต้นกาแฟ แต่ก็ไม่มีหลักฐานยืนยันที่แน่นอนซักทีเดียว

ณ ปัจจุบันแหล่งผลิตกาแฟและส่งออกที่สำคัญอันดับ 1 ของโลก คือ ประเทศบราซิล  และอันดับสองของโลก คือโคลัมเบีย  นั่นเอง


⤗ การเก็บรักษากาแฟ

วิธีการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟนั้น มีความสำคัญไม่แพ้ ขั้นตอนการชงกาแฟ  

เมล็ดกาแฟที่ถูกเก็บรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ จะทำให้เมล็ดกาแฟสามารถรักษาคุณภาพที่ดีและสามารถใช้ได้ยาวนาน 


ปัจจัยที่มีผลต่อเมล็ดกาแฟ ประกอบไปด้วย ความชื้น  ความร้อน แสง และ อากาศ

เมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วแล้ว จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาประมาณ2-3วัน และจะทำปฎิกิริยากับสภาพแวดล้อมทั้ง 4 ปัจจัยข้างต้น 

ถ้าเมล็ดกาแฟโดนแสงและอากาศ ?? 

กาแฟที่ถูกเก็บในขวดโหลหรือในภาชนะที่สัมผัสอากาศและโดนแสง จะทำให้น้ำมันที่อยู๋ในเมล็ดเกิดปฎิกิริยากับอากาศ และทำให้เมล็ดมีกลิ่นหืน ด้อยคุณภาพลง 

ถ้าเมล็ดกาแฟสัมผัสกับความชื้น ?? 

เมล็ดกาแฟที่เก็บในตู้เย็น จะทำให้กลิ่นของกาแฟจางลงอย่างรวดเร็ว 

ถ้าเมล็ดกาแฟโดนความร้อน ??

เมล็ดกาแฟที่สัมผัสความร้อน จะเร่งปฎิกิริยาภายในเมล็ดให้เกิดขึ้นเร็วขึ้น ทำให้เมล็ดกาแฟเก่าเร็ว 


ควรเก็บกาแฟอย่างไร 

การเก็บรักษากาแฟ ที่ทำให้กาแฟคงคุณภาพที่ดีได้อย่างยาวนาน คือ ควรเก็บไว้ในภาชนะปิด มืด และเย็น 

ถุงอลูมิเนียม เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะเป็นถุงทึบแสง สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี  

การปิดถุงที่ดีคือ ต้องให้อากาศออกจากถุงมากที่สุด เพื่อให้เมล็ดสัมผัสอากาศให้น้อยที่สุด 
หรือเรียกได้ว่าการซีลถุงที่ดี ต้องมีรอยซีลที่แน่นและไม่มีรอยรั่ว


เทป CHUKOH FLO นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

ผลิตจากเทปล่อนหรือฟลูออโรพลาสติก (PTFE) เป็นวัสดุพื้นและใช้กาวซิลิโคนเป็นสารยึดติด 

เทปชนิดนี้ทนความร้อนได้สูง สามารถปิดถุงได้แนบสนิท ไม่มีรอยรั่ว 

เหมาะกับ ติดบนแถบซีลเครื่องซีลถุงและเครื่องซีลสูญญากาศ 

และคุณสมบัติของกาวซิลิโคน ซึ่งเป็นกาวคุณภาพสูงพิเศษ ทำให้กาวไม่ละลายเหนียวติดแถบซีล 

รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม https://www.chukoh.com/thai/products/tape/agf-100fr/

😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊😊


No comments:

Powered by Blogger.